Quản lý nhân sự là một trong những điều quan trọng nhất trong việc tổ chức của doanh nghiệp. Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ là người đưa ra được tầm nhìn chiến lược hay có được những kế hoạch đúng đắn. mà còn là người có khả năng quản lý nhân sự tốt.

Thực tế thì kỹ năng quản lý nhân sự là yêu cầu mà bất kỳ cấp quản trị nào cũng cần phải có được. Vậy đâu là cách quản lý nhân sự hiệu quả cho một nhà lãnh đạo? Hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

 

  1. LÃNH ĐẠO LÀ TẤM GƯƠNG TỐT ĐỂ MỌI NGƯỜI NOI THEO

Khi muốn quản lý một cá nhân nào đó thì trước hết phải có được cái nhìn tốt từ họ. Và để có được điều ấy thì bạn hãy là tấm gương cho người khác. Một người thụ động, thiếu tinh thần kỹ luật lẫn trách nhiệm thì không thể nào quản lý được người khác, và nếu có thì nhân viên sẽ ngày càng hời hợt, thiếu tính tích cực trong công việc.

Ngược lại, người quản lý là một người năng nổ, tinh thần cao, tận tụy với công việc thì đó lại là “liều thuốc bổ” cho công ty. Bởi đầu tiên bạn đã có được sự tôn trọng từ nhân viên, tiếp theo đó là tinh thần của bạn cũng sẽ dễ dàng lan toả đến người khác nhiều hơn. Chính vì thế cũng mang lại tính hiệu quả trong việc quản lý tốt hơn.

  1. TẠO ĐỘNG LỰC THAY VÌ GÂY ÁP LỰC CHO NHÂN VIÊN CẤP DƯỚI

Một điều sai lầm khá phổ biến mà các nhà lãnh đạo hay mắc phải đó chính là việc tạo ra quá nhiều áp lực cho nhân viên. Nhiều người cứ nghĩ rằng, việc tạo ra áp lực sẽ thúc đẩy được tiến độ làm việc của nhân viên. Nhưng thực tế thì điều này là hoàn toàn phản tác dụng.

Khi nhận quá nhiều căng thẳng, mệt mỏi thì nhân viên sẽ dễ dàng lâm vào stress nặng, nhất là đối với những người chưa thích nghi được với môi trường làm việc. Thay vào đó, nhà lãnh đạo cần nên tạo động lực cho nhân viên thông qua các chính sách khen thưởng, hay là quan tâm đến suy nghĩ của họ nhiều hơn.

Bạn nên thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi với nhân viên hay là trực tiếp nói chuyện với họ. Qua đó, có thể năm bắt được được họ đang cần gì hay suy nghĩ như thế nào để có phương pháp giải quyết hiệu quả.

 

  1. GIẢI QUYẾT NHỮNG MÂU THUẪN NỘI BỘ

Khi làm việc trong một tổ chức đông người thì việc xuất hiện mâu thuẫn là việc không thể nào tránh khỏi. Các mâu thuẫn này có thể xuất phát từ công việc, cạnh tranh nội bộ, hay là chính sách công ty,…

Người lãnh đạo cần phải có phương pháp giải quyết triệt để khi mâu thuẫn bùng nổ. Nếu không xử lý được vấn đề này sẽ dễ dẫn đến các tai họa ngầm. Việc xử lý mâu thuẫn cần được giải quyết dựa trên các chuẩn mực đúng đắn, tránh việc xử lý theo cảm tính vì dễ dàng gây ra sự mất đoàn kết nội bộ.

 

  1. ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN

Có nhiều cách để đánh giá chất lượng của một nhân viên, có thể thông qua hiệu suất làm việc, chất lượng sản phẩm, thái độ làm việc,…Đánh giá nhân viên sẽ giúp cho nhà lãnh đạo đưa ra chính sách quản lý phù hợp. Đây sẽ là nền tảng để phân công, đào tạo nhân viên đúng đắn. Bên cạnh đó còn tạo nên sự thỏa mãn của nhân viên đối với các chính sách của tổ chức.

 

Thay cho lời kết: Nhà lãnh đạo cần có biện pháp đúng đắn khi quản lý nhân sự. Có chính sách quản lý đúng đắn sẽ giúp nhân viên phát huy được khả năng của mình cũng như nâng cao hiệu quả công việc. tránh được nhiều phát sinh không mong muốn xảy ra.

 

 

Doanh nhân Nguyễn Trọng Thường

Chuyên gia tư vấn – setup cửa hàng thời trang, mỹ phẩm

 

Mọi thắc mắc và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH An An Phát

Địa chỉ: 239/22/2j Tân Quý, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp.HCM

Email: trongthuong24h@gmail.com

Hotline: 0938 889 111 (Zalo)


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now