Ông trùm Alibaba – Jack Ma, vị tỷ phú giàu có bậc nhất Châu Á thường chia nhân viên của công ty thành 3 nhóm: “CHÓ HOANG”, “CHÓ SĂN” và “THỎ TRẮNG”. Vậy, tại sao ông ấy lại chia như vậy? Ông áp dụng “thuật dùng người ra sao”? Hãy cùng đọc bài viết này để hiểu về nguyên lý thành công của Alibaba. Để từ đó, hiểu được cách chia và dùng người của những người thành công và áp dụng vào ngay trong chính công ty của mình.

CHÓ SĂN QUÍ HƠN THỎ TRẮNG & CHÓ HOANG

Theo định nghĩa của Alibaba:

Nhóm “THỎ TRẮNG” là những nhân viên làm việc kém hiệu quả, năng suất thấp. Nhưng những giá trị sống, triết lý tương tự giá trị sống và triết lý của Alibaba. Với nhóm này, Alibaba chuyên tâm bồi dưỡng, giúp đỡ họ phát triển, nhưng nếu mãi vẫn không trưởng thành, không cải thiện được năng suất thì Alibaba buộc phải nói lời chia tay.

Nhóm “CHÓ HOANG” là những nhân viên có hiệu quả công việc tốt, tài năng, năng suất cao. Những giá trị sống và triết lý sống của họ hoàn toàn không tương đồng với giá trị cốt lõi và triết lý của Alibaba. Với nhóm này, Alibaba sẽ liên tục để họ phát triển về mặt tài năng và nỗ lực để họ chia sẻ và tương thích với tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của Alibaba, nhưng nếu mãi họ không thể thay đổi giá trị sống thì Alibaba sẽ buộc phải thanh loại.

Nhóm “CHÓ SĂN” là những nhân viên vừa có hiệu quả làm việc tốt vừa có giá trị sống, triết lý trùng với giá trị sống và triết lý của Alibaba. Với nhóm này Alibaba vừa trọng dụng vừa bồi dưỡng, đào tạo thành cán bộ cốt cán, cán bộ kế cận.

Việc Alibaba không dùng nhóm THỎ TRẮNG thì dễ hiểu, nhưng tại sao Alibaba không dùng nhóm CHÓ HOANG – dù họ có tài năng, có hiệu quả làm việc tốt. Để lý giải điều này chúng ta cần tìm hiểu xem TÀI SẢN hay GIÁ TRỊ CỐT LÕI của doanh nghiệp là gì?

 

GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA DOANH NGHIỆP

Nếu bạn hay vào những diễn đàn Doanh nghiệp, hay thường xuyên nghe những bài phát biểu của các vị doanh nhân thành công trên các mặt báo và các cổng thông tin điện tử – Bạn sẽ bắt gặp những tuyên bố theo kiểu: “Nhân lực là tài sản quý giá nhất của công ty”; “Người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp”,…

À, thì ra các vị thành công thì vị nào nói cũng tương tự như vị nào. Nhưng chẳng mấy ai phân tích rõ hơn cho bạn biết. Nhân lực – Ở đây là những ai? Người lao động – Thực chất là những người như thế nào? Một nhân lực có đầy đủ thông minh, tài năng, sự chăm chỉ,…như thế đã đủ với một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức chưa?

Theo như Jack Ma nói: Lãnh đạo và những thành viên nằm trong ban sáng lập Alibaba không phải là những người có trí thông minh xuất chúng, cũng chẳng phải là người có tài năng ở bậc “đỉnh cao” – Mà họ chỉ là những con người có cùng lý tưởng sống, cùng ước mơ và hoài bão, đồng quan điểm với nhau về triết lý sống, triết lý kinh doanh,…Họ là những người phù hợp nhất, biết cách bù đắp và phối hợp ăn ý với nhau trong từng suy nghĩ và công việc. Đồng cam cộng khổ cùng nhau, nắm tay nhau vượt qua mọi giông tố thương trường.

Hành trình đồng cam cộng khổ và gặt hái trái ngọt của những thành viên nằm trong ban sáng lập Alibaba chính là minh chứng cho những điều ở trên: Năm 1997, khi rời Hàng Châu lên Bắc Kinh họ có 7 người, năm 1999, sau khi thất bại ở Bắc Kinh quay về Hàng Châu lập Alibaba, họ không những còn đủ 7 người mà còn kéo được thêm 10 người nữa thành 17, cộng thêm Thái Sùng Tín, họ trở thành 18 thành viên sáng lập Alibaba và đến ngày lên sàn chứng khoán họ còn nguyên 18 người và cả 18 đều trở thành tỷ phú. Chính vì chung các giá trị, chung mục tiêu, nên họ không mất thời gian vô bổ để tranh cãi những vấn đề cốt lõi, càng gặp khó khăn họ càng đoàn kết, trong bất cứ hoàn cảnh nào không có ai dời bỏ đội ngũ.

Đối với Alibaba giá trị cốt lõi được đặt tên là LỤC MẠCH THẦN KIẾM”, bao gồm: Chân thành, trung tín, đam mê, yêu nghề, tôn trọng, đổi mới, team work và thấm nhuần nguyên lý: “khách hàng là số 1, nhân viên là số 2, cổ đông là số 3”. Bất cứ ai ở Alibaba, dù giữ cương vị gì, giỏi giang đến đâu đều không được xâm phạm.

Như vậy nói giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là CON NGƯỜI thì chưa đủ. Nếu bạn muốn tìm kiếm những người đồng hành cùng mình trên hành trình phát triển công ty, phát triển sự nghiệp – Hãy tìm kiếm những con người có CHUNG: GIÁ TRỊ SỐNG – TRIẾT LÝ SỐNG & KINH DOANH – TRIẾT LÝ QUẢN TRỊ & LÃNH ĐẠO. Chỉ có như vậy, bạn mới có được một đội nhóm vô địch, đẳng cấp và đáng quý.

 

Thay cho lời kết: Chỉ có những con người có chung giá trị cốt lõi, đứng chung trong một đội ngũ, mới đủ sức đưa doanh nghiệp phát triển 20, 30, 50, 100 năm hoặc thậm chí còn lâu hơn nữa.

 

Nguyễn Trọng Thường

Chuyên gia tư vấn, setup cửa hàng thời trang, mỹ phẩm


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now