Để thành công, chúng ta cũng cần làm theo những điều người thành công hay làm. Khi bạn học được cách quản lý cảm xúc tốt, việc đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều mối quan hệ tốt, nhiều khách hàng tốt. Nhân dịp một ngày Sài Gòn nắng đẹp, tôi tâm sự cùng bạn 12 điều tôi viết vui về việc tại sao cần học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân.

 1. Thằng con trai của tôi thường có tính hơi chậm, hôm rồi có một bài toán khó mới được giao về nhà, nó hỏi vợ tôi cách giải bài toán ấy (gì chứ vợ tôi được cái học nhanh lắm). Cô ấy ngồi chỉ nó mãi mà nó chẳng chịu hiểu, cô ấy chỉ đi chỉ lại mà nó vẫn chẳng thể nhớ…Thế là, một lúc sau cô ấy phát cáu rồi gào lên: “Thôi mệt bây quá, chỉ miết mà bây không chịu hiểu, ngu gì mà ngu thế không biết!…” Không biết khi ấy, thằng bé tổn thương đến mức nào. Ấy là mới chỉ nó có tí mà đã thiếu kiên nhẫn rồi…Thương thằng bé, đêm ấy tôi về nhắc nhẹ vợ tôi chuyện ấy, rằng nên học cách kiềm chế cảm xúc và kiên nhẫn hơn với con mình, vì mỗi đứa trẻ là mỗi tính cách và cách tiếp thụ thông tin khác nhau; ta nên tôn trọng và kiên nhẫn chỉ bảo theo cách chúng hấp thụ thông tin tốt nhất….Giờ lâu lâu ngồi nhắc lại, vợ tôi bảo: “Sao lúc ấy mình nóng với con quá,…”
 2. Người xưa có câu: “Nói một câu cần uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, điều ấy có nghĩa là khi nói cái gì cũng cần suy nghĩ thấu đáo trước sau. Chứ cái gì cũng nói “toạc máu heo” ra, cái gì cũng bộc phát hết, thì đó không phải là thẳng tính, mà là “thiếu giáo dục”, là “kém duyên”.
 3. Trên đời này, ai cũng có những “nét đẹp” và bên cạnh đó là “khuyết điểm” gì đó – Chứ không thể vừa xấu, vừa lùn lại còn xấu tính, tôi nói đúng chứ?
 4. Thông minh logic – IQ đã thấp thì không thể khiến trí thông minh cảm xúc – EQ cũng thấp theo được.
 5. Nổi giận là bản năng, quản lý được cảm xúc là bản lĩnh. Quản lý được cảm xúc sẽ quản trị được cuộc đời.
 6. Vì gi đình tôi không thuộc loại đại gia như anh Vượng, không quá nhiều tiền như anh bầu Đức, tôi cũng không quá xuất sắc trong các mặt cuộc đời – tôi chỉ làm tốt thế mạnh của tôi thôi. Tôi cũng không có khả năng muốn làm gì thì làm cái đó – mà cần phải xem xét, đặt mục tiêu và lên kế hoạch hành động. Vậy nên, tôi đọc nhiều sách về phát triển bản thân, sách về thiền, về tôn giáo để mở rộng tư duy – quản trị cảm xúc tốt; để trở thành một người bình thường không tầm thường.
 7. Tất cả những cảm xúc không tốt, đơn giản đều đến từ những việc rất bình thường: nhân viên rời công ty, hàng không bán được, con cái không nghe lời, thiếu tiền hoặc bị ai đó phản bội,…
 8. Tính tốt là do sự tu tập nhiều mà thành, tính xấu là do “con quỷ trong bạn” trỗi dậy, trượt dài theo ngày tháng và sức ì của bản thân. Học cách thay đổi thói quen, đời sẽ “thôi đẩy” chúng ta.
 9. Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi giận. Nếu bạn sai, bạn không có tư cách nổi giận.
 10. Sai lầm lớn nhất của chúng ta chính là lưu lại tất cả những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực nhất cho những người thân yêu nhất của mình.
 11. Nếu ngay cả cảm xúc của bản thân mà còn không quản lý được, thì dù cho bạn cả thế giới này, sớm hay muộn bạn cũng sẽ phá hủy tất cả. Ông bà ta nói đúng mà: “Giận quá – Mất khôn”.
 12. Một lời hay có thể sưởi ấm cả mùa đông, một câu không hay làm rét lạnh cả tháng Sáu. Bạn sẽ không biết được một lời buột miệng lúc nóng giận của bạn có thể tổn thương người khác như thế nào, kể cả đó là những người thân thiết nhất.

Thay cho lời kết: Tu tập mỗi ngày, học cách bao dung và yêu thương nhiều hơn. Quản lý cảm xúc tốt và thay đổi thói quen cũ. Đừng để những lúc xúc động quá, vô tình buông ra những lời làm tổn thương người khác. Lúc ấy, bạn có thể sẽ bị gãy đổ mối quan hệ, hoặc khiến bạn vụt mất người bạn yêu thương.

 

Doanh nhân Nguyễn Trọng Thường

Chuyên gia tư vấn – setup cửa hàng thời trang, mỹ phẩm


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now